• มีอาการเจ็บซี่โครงทั้งซ้ายและขวามา 2-3 ปีแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Nopanon
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยคับ พอดีมีอาการเจ็บซี่โครงมาประมาณ 2-3 ปีแล้วคับ และมีอาการหายใจไม่ค่อยออกและไม่อิ่มร่วมด้วยและเวลาพูดเสียงดังหรือโมโหมากๆจะเหนื่อย และไม่ได้เจ็บทุกเวลา ไม่ได้เจ็บทุกวัน บางวันก็ไม่เจ็บเลยปกติดี แต่บางวันก็เจ็บ และเวลากินอาหารที่มีรสชาดหวาน มัน เค็ม จะมีอาการทันทีคับแต่ไม่เยอะสักพักก็หายและเวลาตื่นนอนตอนเช้าจะเจ็บทุกครั้งเหมือนกับปวดกล้ามเนื้อทั่วไปคับ บางครั้งก็เจ็บร้าวไปหลัง สบัก รักแร้ คอ หัวไหล่ แขน เป็นๆหาย ก่อนหน้านี้เมื่อ 3 ปีที่แล้วเรยไปพบแพทย์แล้ว แพทย์ตรวจเกี่ยวกับหัวใจโดยการทำ ECHO ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ,อัลตร้าซาวด์,ติดเครื่องตรวจจับหัวใจมาที่บ้าน 24 ชั่วโมง,เจาะเลือดหาโรคต่างๆ ผลตรวจปกติดี ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่เคยหาหมอเลยแต่ก็ยังมีอาการเจ็บอยู่เหมือนเดิม ผมอยากทราบคร่าวๆว่าน่าจะเกี่ยวกับโรคใดได้อีกบ้างและควรไปหาหมอเฉพาะทางไหนคับ
    Nopanon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nopanon

    อาการเจ็บซี่โครงทั้งซ้ายและขวามา 2-3 ปีแล้ว อาจมีสาเหตุมาจาก เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกและซี่โครงอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน ปวดร้าวไปตามแนวกล้ามเนื้อได้ พอพักการใช้งานแล้วมักจะดีขึ้น เจ็บจากซี่โครงที่หักมักเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุ  เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ อาจเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ถ้าตรวจเพิ่มเติมเช่นตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจน่าจะพบความผิดปกติได้

    ตอนนี้นั้นก็อาจจะนึกถึงสาเหตุที่เป็นอันตรายได้น้อย จากการตรวจต่างๆไปหลายอย่างแล้ว แนะนำการหลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    และสังเกตอาการ ถ้ายังเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมไม่ดีขึ้น ปวดลักษณะคล้ายจากโรคหัวใจดังกล่าวไป ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยอาจกลับไปปรึกษาแพทย์ที่เคยดูแลมาก่อนหน้านี้ก่อนได้ ว่าน่าจะเป็นโรคในกลุ่มใด ถ้าเป็นกลุ่มกล้ามเนื้อหรือซี่โครงที่เป็นเรื้อรัง ก็อาจจะส่งผลแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกและข้อต่อไป หรือถ้าเป็นเกี่ยวกับเรื่องการทำงานของหัวใจก็ต้องไปพบแพทย์อายุกรรม เป็นต้น