• หลังจากกินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกมาภายใน7วัน แต่ไหลน้อย จะมีโอกาสท้องไหม

  •  idontknow2
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือมีอะไรกับแฟนวันที่ 5 กันยาใส่ถุงยางนะคะ แต่แฟนคาไว้หลังจากเสร็จก็ย้ำๆอยู่ 1-2 ทีทำท่ามิชชันนารีนะคะ ตอนถอดออกไม่แน่ใจว่าน้องชายยังแข็งตัวเท่าเดิมมั้ยแต่ไม่ได้อ่อนยวบลงไปเลยค่ะ เช็คถุงยางแล้วโดยการใส่น้ำไม่รั่วค่ะ หลังจากนั้น 2-3 ชั่วโมงเรากินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดเพราะกังวลใจว่าน้ำของแฟนจะไหลเข้าอวัยวะเพศของเราหรือป่าว หลังจากนั้นวันที่ 11 กันยา ก็มีเลือดออกมาประมาน 3 วันค่ะ แต่ไหลน้อย ตามปกติแล้วรอบเดือนเราเดือนนี้ควรจะมาวันที่ 12 เพราะเราอิงจากตามแอพที่เอาไว้นับรอบเดือนอะค่ะ แบบนี้แล้วเดือนนี้ประจำเดือนจะมามั้ยคะ หรือว่าเลือดที่ออกมาวันที่11คือประจำเดือน แล้วแบบนี้มันเสี่ยงท้องมั้ยคะ ขอบคุณมากค่ะ

    idontknow2  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ idontknow2

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    โดยเลือดที่ออกมานั้น ก็น่าจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาได้ หรืออาจจะเป็นเลือดประจำเดือนที่มาตามรอบเดือนได้เช่นกัน โดยประจำเดือนนั้นแม้จะคลาดเคลื่อนจากยาได้ แต่สุดท้ายแล้วก็ควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป