• กินยาคุมตามที่แพทย์สั่งหลังผ่าตัดถุงน้ำรังไข่ แต่ได้หยุดกินยาคุมเพราะฉีดวัคซีน จะกลับมากินแผงเก่าต่อได้ไหม

  •  Ruenrada
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอค่ะ หนูกินยาคุมตามที่แพทย์ประจำตัวสั่งหลังผ่าตัดถุงน้ำรังไข่ แต่ได้หยุดกินยาคุมเพราะฉีดวัคซีน และไม่ได้ปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อนฉีด ประเด็นคือ ยาคุมแผงที่หยุดกิน สามารถกินต่อได้เลยหรือว่าต้องเริ่มกินแผงใหม่คะ
    Ruenrada  Tetgmd
    สมาชิก
    เพิ่มเติมครับความเสี่ยงของผมคือให้ผู้หญิงทำออรัลเซ็กให้แค่นั้นครับ ไม่มีการสอดใส่ และผมก็ไม่ได้ทำให้ผู้หญิงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ruenrada,

                           หากทานยาคุมกำเนิด เพื่อที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ และได้หยุดทานยาไป เพราะจะไปฉีดวัคซีน ซึ่งหากหยุดทานไปเพียง 1-2 วัน ก็สามารถกลับมาทานยาคุมแผงเก่าต่อได้ค่ะ โดยแนะนำให้ทานไป 2 เม็ดในวันแรก หลังจากนั้น ก็ให้ทานวันละ 1 เม็ดตามปกติ (คล้ายกับกรณีที่มีลืมทานยาคุม) ไม่จำเป็นต้องเริ่มใหม่ เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยาคุมใหม่นั้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ

                            แต่หากหยุดทานไปหลายวันแล้ว แนะนำให้เริ่มทานยาคุมแผงใหท่ไปเลยค่ะ และในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยาคุมใหม่นั้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนเช่นกันค่ะ

                            ทั้งนี้ ข้อมูลในปัจจุบัน แนะนำว่า หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ ไม่จำเป็นต้องงดทานก่อนการไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ค่ะ