• มีคราบขาวๆ ตรงเส้นสองสลึง ล้างไม่ออก เเต่บางครั้งแกะออก เป็นโรคอะไร

  •  Mr phet
    สมาชิก
    มีคราบขาวๆแถวตรงเส้นสองสลึงข้างซ้ายครับ เหมือนผิวหนังของเส้นสองสลึงข้างนั้นจะกลายเป็นสีขาวครับ ล้างไม่ออก เเต่บางทีผมก็ลองเเงะดูบ้างบางทีก็ออกครับเป็นขาวๆขุย สีขาวเด่นมากครับ ไม่เคยมีเพศสัมพัน กลัวว่าจะเป็นโรคอะไรรึป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mr phet,

                          คราบขาวๆ ที่บริเวณเส้นสองสลึง น่าจะเป็น

                       - ขี้เปียก (smegma) ซึ่งจะมีลักษณะเป็นเมือกสีขาวขุ่น ประกอบด้วยเซลล์ผิวหนัง และเซลล์เยื่อบุผิวที่ตายแล้ว ปนกับไขมันที่ขับออกจากผิวหนัง และน้ำเมือกที่ออกมาจากต่อมลูกหมาก และน้ำที่ออกจากต่อมต่างๆ ภายในท่อปัสสาวะ ซึ่งขี้เปียกจะเกาะอยู่ใต้หนังหุ้มปลาย บริเวณส่วนหัวของอวัยวะเพศชาย หากไม่ล้างทำความสะอาดบ่อยๆ ขี้เปียกอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้

                        ดังนั้น เวลาอาบน้ำทุกครั้ง หรืออย่างน้อยวันละครั้ง ก็ควรถลกหนังหุ้มปลาย และล้างทำความสะอาด โดยอาจใช้นิ้วถูเบาๆ แต่ไม่ควรใช้สบู่ที่มีความรุนแรงฟอก นอกจากนี้ทุกครั้งที่ปัสสาวะ ควรถลกหนังหุ้มปลาย เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมมด้วย และก่อนใช้มือจับอวัยวะเพศ ควรล้างมือให้สะอาดก่อนด้วย นอกจากนี้ ไม่ควรโรยแป้งหรือทาอะไรที่อวัยวะเพศ เพราะจะทำให้เกิดการหมักหมมเพิ่มได้ค่ะ

                      - เป็นเยื่อบุผิวหนังที่ลอก เช่น จากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ แป้ง โลชั่น เป็นต้น หรือจากการโดนน้ำอุ่นน้ำร้อนบ่อยๆ การโดนแอลกอฮอล์ เป็นต้น แต่มักมีอาการคัน หรือแสบร่วมด้วย

                        ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ ก็ควรดูแลแบบการมีขี้เปียกไปก่อน แต่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ