• อายุ 19 ปีมีก้อนเนื้อชมพูตรงอวัยวะเพศ และตุ่มมีหนอง เจ็บเวลาปัสสาวะ รักษาอย่างไร

  •  Zen January
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมอายุ19มีก้อนเนื้อชมพูขึ้นมาตรงอวัยวะเพศครับแล้วก็มีตุ่มบวมข้างในมีหนองตรงเนื้อหุ้มอวัยวะครับเวลาโดนน้ำกับโดนตุ่มนั้นจะมีการเจ็บมากเวลาปัสสาวะก็จะมีอาการเจ็บเหมือนกันไม่ทราบมีวิธีรักษาหรือดูแลยังไงบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Zen January,

                        ก้อนสีชมพูที่อวัยวะเพศชาย และมีตุ่มหนองร่วม อาจเกิดจาก

                        1.โรคเริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งเป็นติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยเริ่มแรกจะมีตุ่มน้ำใสเกิดขึ้นก่อน ซึ่งอาจกลายเป็นตุ่มหนองได้  แต่ต่อมาตุ่มจะแตกและกลายเป็นแผล ร่วมกับมีอาการเจ็บ ปวดและแสบ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย

                         2. หูดข้าวสุก มักติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา แต่มักไม่มีอาการเจ็บ

                         3. แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน อาการคืออาจเริ่มจากตุ่มก่อน แล้วจึงแตกออกกลายเป็นแผล ที่มีอาการเจ็บร่วม ส่วนแผลริมแข็งหรือซิฟิลิสนั้น แผลที่เกิดขึ้นมักจะไม่เจ็บ

                        4. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจมีอาการคันร่วมด้วย แต่มักไม่มีอาการเจ็บ

                       5. การแพ้หรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ โดยอาจเกิดเกิดเป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใส หรือตุ่มนูนแดงก็ได้  แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                      6. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                       หากก้อนไม่หายไป และตุ่มที่มีหนองยังคงมีอยู่ หรือตุ่มมีการแตกออกเป็นแผล แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาให้ตรงกับสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดการทาแป้ง หรืออื่นๆ ที่อวัยวะเพศ  ห้ามการแคะ แกะเกาก้อนและตุ่มดังกล่าวค่ะ