• ฝังเข็มยาคุมหมดอายุอยู่ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Wissuta
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเราฝังยาคุมแบบ3ปีค่ะช่วงแรกๆเราเป็นประจำเดือน1เดือนกว่าพอหายเราก็มีประจำเดือนบ้างในบ้างเดือน(แต่ช่วงฝังใหม่ๆนะค่ะ)แล้วก็ไม่เป็นอีกเลยจนถึงยาหมดอายุค่ะแล้วยังไม่ได้เอายาออกจะท้องมั้ยค่ะ
    Wissuta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wissuta

    การใช้ยาคุมแบบเข็มฝังไปที่ต้นแขนนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    จากที่กล่าวมานั้น การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาฝังได้ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรมีเลือดออกติดต่อกันเป็นเดือนดังกล่าวมา ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีเลือดออกมามากผิดปกติติดต่อกันเกิน 7 วันอีก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมที่อาจเป็นไปได้เช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ต่อไป อย่างที่กล่าวไปว่าโอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยามีได้น้อยมากๆ แต่ถ้ายาฝังหมดอายุไปแล้ว แม้ยังฝังอยู่ในร่างกาย ก็จะไม่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดอีก