• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 4 ของประจำเดือน แล้วทานยาคุมแผงใหม่ไม่สม่ำเสมอ และมีเจ็บหน้าอก

  •  Paooo
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ มีเพศสัมพันธ์แบบหลังใน ในวันที่ประจำเดือนมาวันที่4 แล้วกินยาคุมแผงใหม่ไม่สม่ำเสมอ ข้ามวันบ้างแบบถ้าเลยวันจะกินทีเดียว2เม็ดแล้วมีการเจ็บหน้าอกช่วงเม็ดที่10ค่ะแบบนี้เป็นเพราะการกินยาคุมไม่ถูกต้องใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Paooo,

                      หากทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงต่อเนื่อง คือไม่ใช่แผงแรก และทานได้อย่างถูกต้อง คือ หากเป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบแล้ว ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง หรือหากเป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อทันที การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ

                       โดยปกติ หากทานยาคุมกำเนิดทุกวัน ไม่มีการลืมทาน ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% แต่หากมีการลืมทานบ้างบางวัน แต่ได้ทาน 2 เม็ดในวันถัดไป ประสิทธิภาพก็อาจลดลงไปบ้างเล็กน้อยค่ะ ทั้งนี้ การจะทราบว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ ก็ต้องรอดูว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่เมื่อทานยาคุมจนหมดแผงแล้วค่ะ (หากเป็นชนิด 21 เม็ด จะมาในช่วงเว้นระยะ 7 วัน หากเป้นชนิด 28 เม็ด จะมาในช่วงที่เป็นเม็ดแป้ง)

                        สำหรับอาการเจ็บหน้าอกนั้น อาจเป็นผลมาจากยาคุมได้ค่ะ แต่หากเจ็บต่อเนื่องนานหลายวัน หรือเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เต้านมอักเสบ มีก้อนซีสต์หรือเนื้องอก ดังนั้น หากอาการเจ็บเต้านมเป็นมากและเป็นต่อเนื่อง หรือมีกคลำได้ก้อนที่เต้านม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ