• กินยาคุมไม่ต่อแผง มากินอีกทีในวันที่11 มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันวันที่ 21 จะท้องไหม ประจำเดือนจะมาเมื่อไร

  •  pipirmpi
    สมาชิก
    ปกติกินยาคุมสม่ำเสมอมา6เดือน แต่ว่ามีต้นเดือนที่ไม่ได้กินต่อแผงในวันมีประจำเดือน แต่มากินในวันที่11 ละมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันในวันที่ 21 โดยปกติประจำเดือนจะมาวันนี้ อยากทราบว่าการกินยาคุมมีผลต่อประจำเดือนเลื่อนมั้ยคะ หรือประจำเดือนจะมาในวันที่กินเม็ดแป้งคะ ตอนนี้ยาคุมเหลือประมาณ10กว่าเม็ด
    pipirmpi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pipirmpi

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นมีประสิทธิภาพสูงมาก ถ้ากินยาต่อเนื่อง หรือเป็นการกินต่อแผงยาทันที

    กรณีนี้ที่ไม่ได้กินต่อแผงยาทันทีนั้น ก็อาจจะคล้ายๆกับการกินเริ่มใหม่ นั่นคือควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ถ้าเริ่มช่วงเวลาอื่นควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วัน

    ดังนั้นถ้าได้กินติดต่อกันมาจนครบ 7 วันแล้ว ยาน่าจะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแล้ว แนะนำว่าให้กินต่อเนื่องไปให้ครบ สังเกตรอบเดือนช่วงยาเม็ดฮอร์โมนหมดอีกครั้ง และให้กินต่อแผงต่อไปทันที ถ้าประจำเดือนไม่มา  สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ