• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ถ้ากินอีกในเดือนเดียวกัน จะช่วยทำให้ป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากขึ้นไหม

  •  kanni
    สมาชิก
    คือกินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวันที่ 21 เวลาประมาณเที่ยงเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิด1เม็ด ตามที่อ่านประจำเดือนจะมาภายใน1อาทิตย์ น่าจะเป็นวันที่ 28 แต่เมื่อคืนมีเพศสัมพันธ์หลั่งข้างใน และวันนี้วันที่26 อยากรู้ว่าถ้ากินอีกจะเป็นอะไรมั้ยคะ? หรือไม่ต้องกินเพราะจากที่กินไปครั้งก่อนยังไม่ครบอาทิตย์ที่ประจำเดือนจะมา หรือว่าเรามีสิทธิ์ท้องได้มั้ยคะ?
    kanni  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kanni

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมประเภทที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    การรับประทานยาชนิดนี้นั้น ควรใช้เมื่อฉุกเฉิน คือเมื่อการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆมีความผิดพลาด ไม่ควรใช้หลายๆครั้งภายในรอบเดือนเดียว หรือตั้งใจใช้เพื่อเป็นการคุมกำเนิด เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่น และอาจทำให้มีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติ หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์มี แต่ก็ยังค่อนข้างน้อย หลังกินยาไปแล้ว ถ้าไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีก มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็อาจจะต้องกินยาคุมฉุกเฉินตามไปอีกครั้ง ซึ่งการใช้ยาหลายครั้งอาจลดประสิทธิภาพของยา หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป