• ลืมกินยาคุมกำเนิดไป 3 วัน แล้ววันที่ 4 มีเลือดออก ต้องกินยาคุมต่ออย่างไร

  •  Jao-ying
    สมาชิก
    คุณหมอคะลืมกินยาคุมไป 3 วันค่ะ วันที่ 4 ตอนเช้ามีเลือดออกมาเหมือนประจำเดือนเลยแต่มีไม่ค่อยเยอะแต่ต้องใส่ผ้าอนามัยค่ะ แบบนี้ต้องกินยาคุมต่อยังไงคะ หรือหยุดไปเลยแล้วรอกินเดือนหน้าที่ ปจด.มาเลยดีคะ หรือนึกได้กินเลย 1 เม็ด เวลาปกติกินอีก 1 เม็ดคะ แล้วพรุ่งนี้กินตามปกติ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jao-ying,

                       หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 3 วัน แล้ววันที่ 4 ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวเกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยา เยื่อบุจึงหลุดลอกออกมากลายเป็นเลือด ซึ่งก็คล้ายกับการที่เราทานยาคุมจนหมดแผง แล้วหลังจากนั้น 2-4 วันก็จะมีประจำเดือนมาค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                       ทั้งนี้ แนะนำว่า ควรเริ่มต้นทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ไปเลยค่ะ โดยสามารถเริ่มทานได้เลย เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยาแผงใหม่นั้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ