• กินยาคุมกำเนิดไป 11 เม็ด แล้วหยุดกิน 5 วันต่อมามีเลือดไหล คือเลือดอะไร จะเริ่มแผงใหม่ได้ไหม

  •  Sssmn
    สมาชิก
    กินยาคุมกำเนิดแบบ21เม็ดมาได้ 11เม็ด แล้วหยุดกิน 5วัน หลังจากหยุดกินมีเลือดไหล อยากทราบว่าจะเป็นอะไรมั้ยคะ? เลือดที่ออกมาคือประจำเดือนใช่มั้ย แล้วถ้าจะเริ่มกินยาคุมแผงใหม่ควรเริ่มกินตอนไหนดี?

    สวัสดีค่ะ คุณ Sssmn,

                         เมื่อทานยาคุมกำเนิดไปได้ 11 เม็ด แล้วหยุดทานไป 5 วัน แล้วได้มีเลือดไหลออกมา เลือดที่ออกเกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยา คล้ายกับการที่เราทานยาจนครบ 21 เม็ด แล้วหลังจากนั้นก็จะมีเลือดไหลออกมา ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ เลือดดังกล่าวเรียกว่าเป็นประจำเดือนที่เกิดจากผลของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ

                          หากต้องการเริ่มทานยาคุมกำเนิดใหม่ ก็ควรซื้อแผงใหม่มาทาน ไม่ควรทานแผงเก่าต่อ เพราะเหลืออีกเพียง 10 เม็ดแล้ว ทั้งนี้ สามารถที่จะเริ่มทานได้เลย เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ