• ไปฉีดยาคุมที่วันที่ 3 ของการมีประจำเดือน และมีเพศสัมพันธ์หลังจากนั้น จะต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  godji
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะฉีดยาคุมเข็มที่สองไม่ตรงวันนัดประมาณ3สัปดาห์แล้วไปฉีดตอนเมนส์มาวันที่3ผ่านมาได้1สัปดาห์มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันควรกินยาคุมฉุกเฉินไหมคะเพราะไม่ทราบว่าต้องรอกี่สัปดาห์ถึงมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ค่ะ
    godji  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ godji

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    จากที่กล่าวมาถ้าได้ฉีดตอนประจำเดือนมาวันที่ 3 ยาน่าจะออกฤทธิ์ได้ทันที ไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปอีก และสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างปลอดภัย

    หลังจากนี้ให้สังเกตความผิดปกติ รอบเดือนอีกครั้ง และควรกลับไปฉีดยาตามแพทย์นัดต่อเนื่อง