• อวัยวะเพศชายมีจุดขาวๆ ไม่คัน ไม่แสบ ไม่มีหนอง เกิดจากอะไร

  •  masterree
    สมาชิก

    อวัยวะเพศชาย ผมมีจุดขาวๆ เอามือไปถูเวลาอาบน้ำมันก็ลอกออก ถูเอาที่ขาว ๆ ออกก็เป็นจุดแดงเล็กๆ ไม่เยอะ ไม่คัน ไม่แสบ ไม่มีหนอง

    พอดีผมเป็นคนที่ดื่มน้ำหน่อยมากในแต่ละวัน + กับชอบทาแป้งทาตัวลงในอวัยวะเพศเวลาอาบน้ำเสร็จ อีกอย่างคือผมชอบเอาสบู่ล้างด้วย ... จากที่สังเหตุมันชอบเป็น ๆ หาย ๆ มาหลายเดือนแล้วครับ เดี๋ยวมันก็ปกติ แล้วซักพักก็เป็นใหม่ เป็น ๆ หาย ๆ อ่าครับ กังวลใจมาก

    masterree  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณmasterree

    การที่มีจุดขาวๆไม่คันที่บริเวณอวัยวะเพศชายนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ต่อมไขมันที่เรียกกันว่า Fordyce spot ซึ่งเกิดจากต่อมไขมันที่มาอยู่ตรงเยื่อบุอวัยวะเพศ ไม่อันตราย ไม่จัดว่าเป็นโรค สาเหตุอื่นๆเช่น เริมที่อวัยวะเพศ หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม หรือเป็นกลุ่มโรตติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นแผลหนองใน แผลซิฟิลิซ แต่ลักษณะดังกล่าวมา คิดถึงได้นอย

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น งดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกและสังเกตอาการค่ะ ถ้าตุ่มขาวดังกล่าวยังเป็นมากต่อเนื่อง ลุกลามมากขึ้น มีตุ่มหนอง เจ็บ มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด ควรไปพบแพทย์