• อยู่ๆก็มีอาการจุกที่อัณฑะ จุกตรงท้องน้อยด้วย เกิดจากอะไร

  •  Notte
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากสอบถามเบื้องต้นครับว่าถ้าผมมีอาการที่ว่าอยู่ๆก็รู้สึกจุกที่ลูกอัณฑะทางด้านซ้ายตอนนั่งและเดินในบางท่า และมีอาการจุกหน่วงๆบริเวณเหนือท้องน้อยจนถึงช่วงกลางท้องทางด้านซ้ายร่วมด้วย วันแรกที่มีอาการคืออยู่ๆก็เป็นครับ วันที่สองก็เหมือนจะหายไป มีการหลั่งหลังช่วยตัวเองแต่ก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บหรือจุกแต่อย่างใด พอมาวันที่สามก็เป็นเหมือนตอนมีอาการแรกๆ วันที่สี่ก็ทุเลาลงบ้าง ลองใส่กางเกงในที่กระชับก็พอช่วยลดอาการจุกหน่วงที่บริเวณอัณฑะได้บ้าง แต่ยังมีอาการจุกบริเวณท้องด้านซ้ายเหลืออยู่เล็กน้อย เมื่อคลำดูแล้วไม่พบก้อนนูนที่บ่งบอกว่าจะเป็นไส้เลื่อน หรืออาการบวมแดงที่อัณฑะด้านที่มีอาการ อาการแบบนี้สามารถบ่งบอกถึงความเป็นไปได้ของภาวะอะไรบ้างหรอครับ แล้วสามารถที่จะหายเป็นปกติได้เองมั้ยครับ
    Notte  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Notte

    อาการจุกที่ลูกอัณฑะทางด้านซ้ายตอนนั่งและเดินในบางท่า และมีอาการจุกหน่วงๆบริเวณเหนือท้องน้อยด้วย อาจเกิดจาก อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ อาการเช่นปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ อัณฑะบิวขั้ว มักปวดทันทีทันใด พบมากในเด็กแรกเกิดและชายหลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ ถุงน้ำที่อัณฑะ ไส้เลื่อน มีอาการได้ตั้งแต่ไม่ปวดจนปวดรุนแรงขึ้นกับระยะของโรค มักพบลักษณะคลำก้อนได้บริเวณขาหนีบ ก้อนอาจผลุบๆโผล่ๆสัมพันธ์กับกิจกรรมบางอย่างที่ต้องออกแรงเบ่ง

    ในเบื้องต้นงดการทำกิจกรรมหรือท่าทางใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการมีเพศสัมพันธ์ ถ้าปวดมาก กินยาแก้ปวดร่วมด้วยได้ หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอัณฑะบวม แดง ร้อนมากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นการติดเชื้อรุนแรง หรือเป็นภาวะที่เร่งด่วนต้องรีบรักษาเช่นภาวะอัณฑะบิดขั้วได้ แต่ถ้าเป็นมาหลายวันแล้วอาการไม่ได้เป็นมากขึ้นก็นึกถึงภาวะเหล่านี้ได้น้อย