• มีอาการนิ้วล็อคที่นิ้วโป้ง สามารถทำการรักษาด้วยการเจาะผ่านผิวหนังและสะกิดได้หรือไม่

  •  P.shop
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ มีอาการนิ้วล็อคที่นิ้วโป้งค่ะ ถ้าจะรักษาด้วยการเจาะผ่านผิวหนังและสะกิดจะใช้วิธีนี้กับนิ้วโป้งได้ไหมค่ะ ขอบพระคุณค่ะ
    P.shop  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ P.shop

    นิ้วล็อคเป็นภาวะที่นิ้วเกิดล็อคเมื่อทำการงอนิ้ว แล้วไม่สามารถกลับมาเหยียดตรงได้ง่าย เกิดจากการอักเสบหนาตัวของปลอกเอ็นกล้ามเนื้อที่นิ้ว ทำให้เอ็นและกล้ามเนื้อที่อยู่ภายในไม่สามารถยืดหดได้ตามปกติ

    การรักษามีทั้งการรักษาด้วยการพัก การบรรเทาอาการปวด การฉีดสเตียรอยด์เข้าเฉพาะที่เพื่อลดการอักเสบ หรือในบางรายที่เป็นมาก ศัลยแพทย์อาจทำการผ่าตัดเพื่อคลายการหนาตัวของเส้นเอ็นบริเวณนั้นๆ ซึ่งสามารถทำได้ที่นิ้วมือใดๆที่มีปัญหาดังกล่าว แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงและวางแผนการรักษาร่วมกันต่อไป