• ถุงยางอนามัยขาดขณะมีเพศสัมพันธ์ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Hydaghknn
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนถุงยางขาด แล้วดึกออกทันที แล้วสวมใส่ถุงใหม่ แล้วมีเพศสัมพันธ์ต่อ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินมั้ยคะ วันนี้ลองนับดูแล้วก็น่าจะเป็นวันไข่ตกด้วยค่ะ
    Hydaghknn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hydaghknn

    หากขณะมีเพศสัมพันธ์ มีช่วงที่ถุงยางฉีกขาด มีโอกาสที่น้ำอสุจิที่อยู่ข้างในจะเล็ดลอดออกมาที่ช่องคลอดทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

    ดังนั้นกรณีนี้ ก็น่าจะยังมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสของการตั้งครรภ์ โดยควรรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพเต็มที่ของยาประมาณ 85-95% หลังจากนี้ควรสังเกตรอบเดือน หากมาช้ากว่าที่ควรจะเป็น หรือเกิน 35 วันจากครั้งก่อน ควรยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้ง ชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ