• มีก้อนบวมนูนที่หัวคิ้ว รักษาอย่างไร

  •  P.shop
    สมาชิก
    รบกวนปรึกษาคุณหมอค่ะ มีตุ่มบวมนูนเป็นก้อนเห็นอย่างชัดเจนขึ้นมาบริเวณคิ้วค่ะ ลองจับดูเป็นก้อนค่ะ เบื้องต้นควรรักษาทายาอะไรค่ะ
    P.shop  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ P.shop

    อาการมีก้อนบวมนูนที่หัวคิ้วนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก รูขุมขนอุดตันและมีอาการอักเสบ หากติดเชื้อซ้ำซ้อนร่วมด้วย อาจลักษณะคล้ายตุ่มฝี มีหนองให้เห็น สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนจากชั้นไขมัน การอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนัง การถูกแมลงกัด ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้หรือการแพ้สัมผัส เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกได้ ร่วมกับสังเกตอาการ ถ้าก้อนดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ บวมเยอะ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อนด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม