• ปวดบริเวณอัณฑะ จุกท้องน้อยบางครั้ง สังเกตเห็นเส้นเลือดที่อัณฑะขยายตัว จะเกิดจากอะไร

  •  tnnnnnnn
    สมาชิก

    ผมมีอาการปวดบริเวณอัณฑะครับ ครั้งแรก ๆ ที่เป็นเลยคือเมื่อมีอาการแข็งตัวเมื่อประมาณสองปีที่แล้ว อาการแข็งตัวไม่นาน แล้วก็รู้สึกปวดเลย อาการคือปวดจนไม่สามารถที่จะลุกยืนได้ ต้องนั่ง หรือนอนเพื่อให้อาการหาย ละอาการก็หายไปซักพักจนเมื่อมีการแข็งตัวเป็นเวลานาน ประมาณหนึ่งชั่วโมงขึ้นไป ก็จะมีอาการปวดบริเวณอัณฑะ ในบางครั้งมีอาการจุกบริเวณดังกล่าวและท้องน้อยด้วย ช่วงนี้จะเป็นบ่อยมากครับ ผมได้ลองจับบริเวณเส้นเลือดอัณฑะดู คาดว่ามีอาการขยายตัว ลักษณะคล้ายหนอน จนอาการก็หายไป จนเมื่อวานกลับมามีอาการอีกอาการเหมือนเดิมคือปวด และจุกบริเวณอัณฑะ และเมื่อวานลองจับในส่วนของเส้นเลือด รู้สึกได้ว่ามีอาการที่ขยาย และแข็งตึงมากกว่าแต่ก่อน จึงอยากสอบถามดูครับ

    tnnnnnnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tnnnnnnn

    อาการปวดบริเวณอัณฑะ จุกท้องน้อยบางครั้ง สังเกตเห็นเส้นเลือดที่อัณฑะขยายตัวดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุจาก อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ อาการมักมาด้วย ปวด บวม แดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะหรือภาวะ varicocele ดังกล่าวมา โดยอาจสังเกตเห็นเส้นเลือดที่โป่งพองออกมาบริเวณถุงอัณฑะ การทิ้งไว้ภาวะนี้ไว้นานๆโดยไม่รักษาเสี่ยงต่อการเป็นหมันได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ถุงน้ำที่อัณฑะ ทำให้เห็นอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งโตกว่าอีกข้างได้ ไส้เลื่อนมักพบลักษณะคลำก้อนได้บริเวณขาหนีบ ก้อนอาจผลุบๆโผล่ๆสัมพันธ์กับกิจกรรมเช่นการเบ่ง เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ งดการทำกิจกรรมทางเพศในช่วงที่ยังมีอาการเป็นมาก ถ้าปวดกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังปวดต่อเนื่อง คลำได้ก้อนชัดเจน เห็นเส้นเลือดที่อัณฑะปูดออกมาชัดเจนด้วยนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป