• หนังหุ้มปลายร่นลงมาเยอะ แต่ยังทำความสะอาดได้ตามปกติ ต้องขลิบไหม

  •  Kongpob0077
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเป็นคนหนังหุ้มปลายเยอะครับ สามารถเปิดหัวอวัยวะเพศได้ แต่ที่มันผิดปกติคือหนังหุ้มปลายมันเยอะแล้วเวลารูดเปิดหัวมันเป็นวงใหญ่ๆรอบใต้หัวอวัยวะเพศครับ แต่ไม่เจ็บนะครับรัดแต่ไม่มากทำความสะอาดได้ปกติ แบบนี้ผมต้องขลิบหรือเปล่าครับ และตอนมีเพศสัมพันธ์จะมีปัญหาไหมครับ
    Kongpob0077  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kongpob0077

    การที่หนังหุ้มปลายร่นลงมาเยอะดัวกล่าวมานั้น ถ้าไม่ได้มีปัญหา ไม่สร้างความเจ็บปวด ไม่ได้ทำให้เกิดขี้เปียกหมักหมมจนติดเชื้อนั้น ก็อาจจะยังไม่ได้มีความจำเป็นในการรักษา

    แต่หากมีภาวะแทรกซ้อนใดๆที่เกิดจากการมีหนังหุ้มปลายมากเกินไป และทำให้เกิดการเจ็บปวดขณะแข็งตัวนั้น ควรรักษาด้วยการขลิบหนังหุ้มปลายออกโดยแพทย์

    เบื้องต้น  ทำความสะอาดอวัยะเพศภายนอกโดยควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม ควรทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นทุกวันในระหว่างอาบน้ำ รวมทั้งดึงหนังหุ้มปลายองคชาตให้เปิดออกอย่างช้าๆด้วย