• รู้สึกตัวสั่น มือสั่น ใจสั่น เวียนศีรษะ เกิดจากอะไร

  •  Jydxjji
    สมาชิก
    อายุ19 เวลารู้สึกตัวกลางดึกตัวสั่นมือสั่นมากๆ ใจสั่นมากๆ และมีอาการเวียนศีรษะ อยากทราบอันตรายมั้ยคะและอาจจะเกิดจากอะไร
    Jydxjji  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jydxjji

    อาการรู้สึกตัวสั่น มือสั่น ใจสั่น เวียนศีรษะ อาจจะเป็นอาการที่ยังไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดอย่างชัดเจน อาจจะเกี่ยวกับ ความเครียด ความกังวลมากระตุ้น การนอนน้อยพักผ่อนน้อย การมีไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หอบหืดแต่มักมีอาการเหนื่อยหอบร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ พักผ่อนให้เพียงพอ ตั้งสติ เมื่อมีอาการให้สูดหายใจเข้าออกลึกๆ ให้้รู้ว่าตอนนี้กำลังทำอะไร ไม่มีอะไรที่น่ากลัว

    ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ใจสั่น รู้สึกวูบ หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม มีอาการรู้สึกกลัวมากๆรู้สึกเหมือนตนเองกำลังจะตายร่วมด้วย ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการเป็นโรคทางจิตเวชบางชนิด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม