• มีอาการมือสั่น นิ้วสั่น ไม่ทราบสาเหตุ เป็นทุกวัน เกิดจากอะไร

  •  Allison
    สมาชิก

     สวัสดีค่ะ เคยมีอาการอาการมือสั่น3-4ครั้งเมื่อเดือนที่แล้วแต่ช่วง2สัปดาห์ที่ผ่านมามีอาการมือสั่นทุกวันและ2วันที่มีอาการเจ็บที่ปลายนิ้ว นิ้วสั่นไม่ทราบสาเหตุ จะเป็นโรคมือสั่นไม่ทราบสาเหตุรึเปล่าคะ

    Allison  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Allison

    อาการมือสั่น นิ้วสั่น อาจจะเกิดจาก มือสั่นแบบที่ไม่มีสาเหตุรุนแรง ซึ่งพบได้บ่อย สาเหตุไม่แน่ชัด มักจะเริ่มเป็นในช่วงวัยผู้ใหญ่ตอนต้นไปจนถึงอายุไม่เกิน 50 ปี และมีประวัติครอบครัวที่เป็นภาวะมือสั่นแบบเดียวกัน หรือมือสั่นจากสาเหตุโรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ มือสั่นจากระบบประสาทอัตโนมัติทำงานมากผิดปกติ จากความกังวล หรือตื่นเต้นกับเหตุการณ์ต่างๆ มักเป็นชั่วคราว เป็นต้น

    ให้สังเกตอาการว่าเป็นสัมพันธ์กับการทำอะไรหรือไม่ ถ้าได้พักแล้วดีขึ้นหรือเปล่า หรือตอนมีอาการมีใจสั่น เหนื่อยหอบ มีเหงื่อออกเยอะ น้ำหนักตัวลดลงเร็วหรือไม่ ถ้าใช่ อาจเป็นอาการจากไทรอยด์เป็นพิษได้ ให้รีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ตั้งสติกับเหตุการณ์ต่างๆ เพราะถ้ามีอารมณ์แปรปรวนอาจทำให้มือสั่นได้มากขึ้น หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้มือสั่นมากขึ้น