• มือสั่นแต่แบบไม่มีอะไรมากระตุ้น และสั่นอยู่ตลอดเวลา เป็นโรคอะไร

  •  noey17
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะหนูมีอาการมือสั่นแต่สั่นไม่ได้แรงมากจะสั่นมากตอนที่รู้สึกตื่นเต้นตอนแรกคิดว่าเป็นเพราะตื่นเต้นแต่ช่วงหลังเริ่มสั่นแบบไม่มีอะไรมากระตุ้นมันก็สั่นเองและสั่นอยู่ตลอดเวลาด้วยเวลาพิมพ์งานหรือถือของก็สั่นหนูเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ noey17,

                     อาการมือสั่น อาจเกิดจากสาเหตุ ได้แก่

                  1. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ใจสั่น เหนื่อยง่าย เหงื่อออกมาก มีน้ำหนักลด มีปัญหาในการนอนหลับ ถ่ายอุจจาระบ่อย เป็นต้น

                   2.  การมีความเครียด วิตกกังวล ตื่นเต้น ตกใจ กลัว โกรธ หงุดหงิด ซึ่งอาจทำให้เกิดมือสั่น รวมถึงอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ใจสั่น ตัวเย็น เหงื่อออก มึนหัว เป็นต้น ถือเป็นการตอบสนองของร่างกายต่ออารมณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่หากเกิดอารมณ์ต่างๆ ดังกล่าวบ่อยๆ ก็จะถือว่ามีอาการผิดปกติทางจิตใจค่ะ

                  3. เกิดความหิว มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

                  4. การดื่มชา กาแฟ โกโก้ เครื่องดื่มชูกำลัง หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอื่นๆ

                  5. โรคสั่นไม่ทราบสาเหตุ (Essential Tremor) คือไม่ทราบสาเหตุชัดเจน มักพบเกี่ยวข้องกับพันธุกรรม อาการคือมือจะสั่นทั้ง 2 ข้าง และแสดงอาการชัดเจนเมื่อหยิบจับสิ่งของ เช่น สั่นขณะใช้มือจับช้อนตักข้าว หรือสั่นขณะเขียนหนังสือ เป็นต้น

                   6. โรคพาร์กินสัน แต่จะพบในคนอายุมาก และจะสั่นเมื่อวางมือเฉยๆ มากกว่าสั่นตอนกำลังจะใช้มือทำงาน และมีลักษณะสั่นเฉพาะแบบ คือคล้ายคนกำลังปั้นยา

                   8. มีโรคทางระบบประสาทอื่นๆ เช่น ปลอกประสาทเสื่อมแข็ง ปลายประสาทอักเสบ โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ที่เด่นกว่าอีกหลายอย่าง

                   หากอาการสั่น ไม่ได้เกิดเฉพาะช่วงที่มีอาการตื่นเต้น และไม่ได้มีอาการผิดปกติของร่างกายอื่นๆ อีก ก็น่าจะเป็นอาการสั่นชนิดที่ไม่ทราบสาเหตุได้ ซึ่งหากอาการสั่นเป็นมาก เป็นบ่อยจนมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงาน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ