• ใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน และกินยาฆ่าเชื้อไปด้วย มีเลือดออกมา ไม่แน่ใจว่าเลือดประจำเดือนหรือเปล่า

  •  phoebe
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือปกติกินยาคุมแผงมาเกือบ 1 ปีแล้ว (Mercilon 28 เม็ด) ไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ จนเมื่อประมาณ 3 เดือนก่อนมีเหตุให้หยุดยากลางแผงค่ะ หลังจากนั้นก็ไม่ได้กินต่อจนเดือนต่อมาก็ซื้อยาแผงใหม่มากินแต่กินไปได้ 3 วันก็มีเหตุให้ต้องกินยาคุมฉุกเฉินแล้วหยุดยาคุมแผงอีกรอบ พอประจำเดือนมาก็เริ่มซื้อแผงใหม่มากินแต่เปลี่ยนยี่ห้อ(Yaz) ระหว่างนั้นกินยา Amoxicillin ร่วมด้วยและมีกินยาคุมเคลื่อนประมาณ 30-60 นาทีในบางวัน พอยาคุมหมดก็เริ่มแผงใหม่แต่เป็นยี่ห้อเดิมค่ะ(Mercilon) และมี sex กับแฟนไม่สวมถุงยางและหลั่งนอกตลอด หลังจากนั้นมีเลือดออกก่อนกำหนดประจำเดือนมา 3 วัน เลือดจะออกสีชมพูเวลาโดนน้ำทั้งที่ปกติไม่เป็น(แต่เริ่มเป็นในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา)แต่พอไม่โดนน้ำก็สีปกติดีค่ะ มาแค่สามวันแล้วหายไปเลย อยากทราบว่าเลือดนี้คือเลือดอะไรคะแล้วเกิดจากอะไร(กลัวจะเป็นเลือดล้างหน้าค่ะ ;-;)
    phoebe  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณphoebe

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนให้มีประสิทธิภาพสูงสุดนั้น ควรจะต้องกินติดต่อกันทุกวันให้ครบแผงนั้นๆ ทำให้ไม่มีการตกไข่ และควรกินคลาดเคลื่อนกันไม่เกินวันละ 3 ชั่วโมง และควรระวังการใช้ยาที่อาจจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุม เช่น ยาฆ่าเชื้อบางชนิด แต่ยาฆ่าเชื้อ amoxicillin นั้น จากการสืบค้นของแพทย์ไม่พบว่ามีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมอย่างชัดเจน

    ดังนั้นถ้าแผงล่าสุดได้กินยาคุมอย่างต่อเนื่องจนครบแผง โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมากๆค่ะ เลือดที่ออกมาดักล่าวมา อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติได้ แนะนำว่าถ้ายังไม่สบายใจ อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้เองอีกครั้ง ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ