• มีตุ่มในอวัยวะเพศหญิงหลายๆตุ่มแล้วมีตกขาวเยอะ เกิดจากอะไร

  •  Sommary
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่ามีตุ่มขาวๆขึ้นในอวัยวะเพศและมีอาการคันที่อวัยวะเพศมา2-3วันแต่ตอนนี้หายแล้วและช่วงนี้หนูมีตกขาวเยอะมากหนูเลยอยากรู้ว่าหนูเป็นหูดไหม
    Sommary  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSommary

    อาการมีตุ่มในอวัยวะเพศหญิงหลายๆตุ่มแล้วมีตกขาวเยอะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ ตุ่มที่เกิดขึ้นอาจเป็นจากการระคายเคืองจากการอักเสบหรือติดเชื้อได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้

    ส่วนเรื่องหูดหงอนไก่ก็ยังเป็นไปได้ หากอาการหลักคือตุ่ม แล้วตกขาวที่เกิดขึ้นเป็นตกขาวที่เกิดตามปกติของร่างกาย

    จากที่กล่าวมา ถ้าตกขาวเยอะมากผิดปกติ คันช่องคลอดเยอะ มีตุ่มขึ้นผิดปกติ ที่เป็นลุกลามขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่อไป ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง