• อายุ 24 ปี มีอาการคันที่รูทวารหลังถ่ายอุจจาระเสร็จ มีอาการแผลปริเกิดขึ้นบ่อยๆ มีเลือดออกเล็กน้อยย เป็นอะไรไหม

  •  Hu Tao
    สมาชิก
    ผมอายุ 24 ปี สูง 178 หนัก 77 ผมมีอาการคันที่รูทวารครับ เป็นมานานแล้วครับ อาการคันจะเป็นหลังจากถ่ายอุจจาระเสร็จหรืออาบน้ำเสร็จครับ บางครั้งเหมือนเคือง ๆ เป็นแค่ประมาณ 1 ชม. ก็หาย ไม่มีอาการคันระหว่างวันครับ ผมเป็นคนที่มีอาการแผลปริเกิดขึ้นบ่อย ๆ มีเลือดออกเล็กน้อยครับ อยากรู้ว่าเป็นอะไรไหมครับ รบกวนหมดตรวจดูรูปที่ผมแนบให้หน่อยนะครับว่ามีรอยโรคอะไรไหมครับ รูปแบบ https://www.img.in.th/image/Q8YiRv https://www.img.in.th/image/Q8Y9uY https://www.img.in.th/image/Q8YGHc

    สวัสดีค่ะ คุณ Hu Tao,

                        หากมีประวัติเกิดแผลปริขอบทวารหนักขึ้นบ่อยๆ ประกอบกับตามรูปภาพที่ส่งให้ดูนั้น ไม่พบลักษณะของริดสีดวงทวารหนักภายนอก และโรคหูดหงอนไก่ ดังนั้น อาการคันทวารหนักเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ ก็น่าจะเกิดจากโรคแผลปริขอบทวารหนักที่เป็นได้ โดยอาการคัน เกิดจากการที่แผลกำลังมีการซ่อมแซม คล้ายกับการที่เมื่อเราเกิดบาดแผลที่ผิวหนัง ก็จะมีอาการคันขณะที่แผลขณะกำลังหายได้ค่ะ

                         ในเบื้องต้น ก็ต้องพยายามอย่าให้เกิดแผลปริขอบทวารหนักขึ้นบ่อยๆ อีก โดยพยายามอย่าให้ท้องผูก และอย่าให้อุจจาระแข็ง โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ หากอุจจาระแข็ง ก็อาจทานยาที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม

                         นอกจากนี้ โรคแผลปริขอบทวารหนัก อาจเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ดังนั้น ก็ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก หรือสอดใส่สิ่งใดเข้าไปในรูทวารหนักค่ะ