• ปวดหลังมา 4-5 เดือน ปวดจากกลางหลังถึงก้นกบ ปวดท้องด้านซ้ายเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะ​ขัดบางครั้ง

  •  wanchali
    สมาชิก
    ปวดหลังมีเป็นเวลา 4-5 เดือนค่ะ ปวดตั้งแต่กลางหลังจนถึงก้นกบ เวลาปัสสาวะ​เสร็จ จะรู้สึกปวดที่ท้องด้านซ้าย เป็นแบบนี้มาประมาน 2 เดือนค่ะ จะมีปัสสาวะ​ขัดเป็นบางทีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wanchali,

                        อาการปวดหลังจนถึงก้นกบมา 4-5 เดือน เวลาปัสสาวะแล้วรู้สึกปวดท้องน้อย ปัสสาวะขัด อาจเกิดจาก

                       - การมีนิ่วในไต หรือท่อไต อาการคือ จะทำให้ปวดบริเวณหลังหรือช่องท้องด้านล่างข้างใดข้างหนึ่ง อาจปวดร้าวลงไปถึงบริเวณขาหนีบ โดยจะปวดรุนแรงเป็นช่วงๆ ร่วมกับอาการปัสสาวะที่ผิดปกติ เช่น ปัสสาวะแล้วเจ็บ ปัสสาวะเป็นเลือด  ปัสสาวะขุ่น มีตะกอนปน เป็นต้น

                       - มีเนื้องอกหรือมะเร็งในไต อาการจะคล้ายกับนิ่วได้ แต่อาการปวดมักเป็นตลอดเวลา อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

                       - กล้ามเนื้อหลังบาดเจ็บ หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม ช่องไขสันหลังตีบแคบ โรคเหล่านี้ จะทำให้มีอาการปวดหลังได้ แต่ไม่ได้ทำให้มีอาการปัสสาวะผิดปกติร่วม

                       หากอาการยังคงเป็นต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ  ในเบื้องต้น ควรลดการทำงานต่างๆ ที่อาจทำให้มีปวดหลังมากขึ้น ไม่ยกของหนัก งดการออกกำลังกายต่างๆ ไปก่อนค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ในแต่ละวัน เพื่อป้องกันการเกิดนิ่วด้วยค่ะ