• ประจำเดือนมา 1 เดือนติดต่อกัน อันตรายไหม

  •  thipn
    สมาชิก

    ประจำเดือนมา 1 เดือน   2สัปดาห์แรกมาแบบกระปิบกระปอยพอสัปดาห์ที่3 4 มาเยอะมากค่ะ เปลี่ยนผ้าอนามัยวันล่ะ4แผ่น ไม่มีอาการปวดท้อง  แต่ปกติเดือนนึงจะมาประมาณ7วัน แบบเยอะมากมีอาการปวดท้องอย่างหนัก อันตรายมั้ยค่ะ

    thipn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thipn

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท  อาการประจำเดือนมาติดต่อกันเป็นเวลา 1 เดือนนั้น เป็นความผิดปกติค่ะ และอาจมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นเนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ การติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน

    ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะโรคที่เป็นอาจลุกลามมากขึ้น หรืออาจทำให้เสียเลือดมากจนมีภาวะโลหิตจาง ซีดและเพลียได้