• ปวดปัสสาวะบ่อย มีน้ำใสๆสีชมพูออกมาจากช่องคลอด ใช่การแท้งไหม

  •  Mheena
    สมาชิก
    วันที่มีเพศสัมพันธ์ล่าสุด 9พ.ค ไม่ป้องกัน ไม่เคยกินยาคุม/ฝัง หลั่งนอก (ผ่าตัดซีสต์ข้างขวาเมื่อ5ปีที่แล้ว) รอบเดือนประมาณ 4วันไม่เกินนี้คะ วันที่ 23 พ.ค มีอาการพะอืดพะอม อยากจะอ้วกบ่อยมาก เข้าห้องน้ำฉี่บ่อยมาก ทั้งที่เป็นคนกินน้ำน้อย ง่วงนอนตลอดเวลา มีอาการเวียนหัวตอนขับรถ กินเยอะมาก จากปกติไม่กินขนมก็กินคะ เป็นจนถึงวันที่ 29 พ.ค วันนี้ ไปเดินห้าง ปวดฉี่ จึงไปเข้าห้องน้ำใช้ทิชชู่เช็ด มีน้ำใสๆสีชมพูติดออกมา เช็ด3ครั้ง มีเยื่อเหมือนเส้นเลือดฝอยๆติดมาด้วย วันที่ 29 พ.ค วันนี้ เป็นวันที่ประจำเดือนต้องมาคะ แต่ปรากฏว่า ไม่มา ยังไม่ได้เอะใจอะไร รอจนถึงวันที่ 1 มิ.ย จึงซื้อที่ตรวจมา ตรวจช่วง 14.00น. ปรากฏว่าขึ้น1ขีด ไม่ท้อง วันที่ 2 มิ.ย อาการก็ยังคงเป็นแบบเดิม วันที่ 3 มิ.ย มีเพศสัมพันธ์กับแฟน หลังเสร็จกิจ(ประมา2ชม.) รู้สึกมีน้ำไหลออกมา จึงไปเข้าห้องน้ำดู ปรากฏว่าเป็นเลือดสีแดงสด มีเมือกใสๆเหนียวๆ และมีอาการ ปวดท้องมาก ปวดหน่วงที่ท้องน้อย ไม่เคยปวดแบบนี้มาก่อน(ตั้งแต่หลังจากผ่าตัดมา5ปี) มาตั้งแต่วันที่ 3-7 มิ.ย ก็ไม่หมดสนิท แต่ที่สำคัญคือ อาการที่เป็นตั้งแต่วันที่ 23 ก็ค่อยไปหายไป คือแบบว่า ฉี่น้อยลง กินเป็นปกติ ไม่ได้ไปหาหมอคะ เพราะคิดว่าประจำเดือนมาปกติแล้ว พอรอบเดือนถัดมา ก็มา ในวันที่ 2-5ก.ค
    Mheena  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mheena

    อาการปวดปัสสาวะบ่อย มีน้ำใสๆสีชมพูออกมาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดได้จาก ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ทำให้ปัสสาวะบ่อยและแสบขัด มีปัสสาวะเป็นเลือด หรือถ้าเป็นเลือดผิดปกติจากช่องคลอดจริงๆนั้น อาจจะนึกถึงภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ต่างๆเช่นแท้ง ท้องนอกมดลูกได้ แต่กรณีเหล่านี้ เลือดมักจะออกเยอะและเยอะขึ้นเรื่อยๆ ปวดหน่วงท้องน้อยเยอะ สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์

    ในเบื้องต้น อาจจะต้องลองตรวจการตั้งครรภ์ดูก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และควรไปตรวจยืนยันผลที่รพ และหาสาเหตุของเลือดออกผิดปกติต่อไป แพทย์อาจตรวจดูปัสสาวะหาการติดเชื้อดูก่อน กรณีมีอาการปัสสาวะขัดด้วย และอาจต้องตรวจภายในหรืออัลตราซาวน์เพิ่มเติมหากเป็นเรื่องของเลือดออกทางช่องคลอดแบบผิดปกติ