• เป็นตุ่มที่หัวหน่าว คล้ายสิว เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  gogo1
    สมาชิก
    ตั้งครรภ์แล้วเป็นตุ่มที่หน่าวคล้ายสิวแต่ไม่มีหัว เป็นอะไรคะ มียารักษาไหมคะ
    gogo1  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณgogo1

    อาการเป็นตุ่มที่หัวหน่าว คล้ายสิว อาจเกิดจากภาวะรูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้ เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น เริมที่อวัยวะเพศ แต่มักเป็นตรงอวัยวะเพศเลยมากกว่า หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสเช่นสบู่ โลชั่น มักมีอาการคันได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    หากมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ ปวด บวม เจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    gogo1  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณgogo1

    อาการเป็นตุ่มที่หัวหน่าว คล้ายสิว อาจเกิดจากภาวะรูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้ เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น เริมที่อวัยวะเพศ แต่มักเป็นตรงอวัยวะเพศเลยมากกว่า หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสเช่นสบู่ โลชั่น มักมีอาการคันได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    หากมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ ปวด บวม เจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม