• มีเลือดออกจากช่องคลอด แต่ไม่ใช่ประจำเดือน และไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย เกิดจากอะไร

  •  Cat3355
    สมาชิก
    พอดีมีเลือดออกจากช่องคลอด แต่ไม่เยอะ ประจำเดือนก็เป็นไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้วค่ะ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ค่ะ แต่เมื่อก่อนเคยเป็นแผลในช่องคลอด ประมาณปีที่แล้ว อยากจะ ราบว่ามันเกี่ยวกับแผลเก่าไหมค่ะ
    Cat3355  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cat3355

    การมีเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ได้มาตามรอบเดือน คือเป็นเลือดออกที่ผิดปกตินั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก แผลในช่องคลอดหรือปากมดลูก แต่ส่วนใหญ่การเกิดแผลก็มักเกิดจากการถลอกเสียดสีหรือเกิดตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ก็จะไม่ได้นึกถึงภาวะแทรกซ้อนต่างๆของการตั้งครรภ์

    ให้สังเกตอาการ ถ้าเลือดยังออกผิดปกติต่อเนื่อง แม้ออกไม่มาก ต่อออกติดต่อกันเกิน 7 วัน หรือมีปวดท้องน้อย  หรือออกมาเยอะในคราวเดียวเป็นลิ่มเลือด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    ในเบื้องต้น งดการทำกิจกรรมทางเพศ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ไม่สวนล้างเข้าไปในช่องคลอด