• แดงช้ำบริเวณอวัยวะเพศหญิง มีอาการแสบคันด้วย ควรรักษาอย่างไร ก่อนหน้านั้นได้ใช้มูสกำจัดขน

  •  wimib
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะ ที่อวัยวะเพศหญิงบริเวณในแคมเล็กมีลักษณะอักเสบสีแดงๆเข้ม มีอาการเจ็บแสบเล็กน้อย ก่อนหน้าได้ใช้มูสกำจัดขนบริเวณอวัยวะเพศ เป็นมูสที่ใช้มาหลายครั้งแล้วไม่เคยมีอาการนะคะ แล้วก็ไม่มีเพศสัมพันธ์เลย ควรรักษาอย่างไงคะ
    wimib  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณwimib

    อาการแดงช้ำบริเวณอวัยวะเพศหญิง มีอาการแสบคันด้วยนั้น อาจมีสาเหตุมาได้จาก ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวหรือเชื้อราตรงช่องคลอดทำให้ระคายเคือง การมีแผลกระทบกระแทก หรือแผลถลอกที่อวัยวะเพศ อาจสัมพันธ์กับการไปกำจัดขนได้ การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด หรือมีต่อมบาร์โธลินอักเสบ โดยต่อมบาร์โธลินเป็นต่อมที่ใช้สร้างน้ำหล่อลื่นในเพศหญิง อาจมีการอักเสบหรือติดเชื้ทำให้เกิดเป็นก้อนที่สร้างความเจ็บปวดบริเวณปากช่องคลอดขึ้นมาได้

    ในเบื้องต้น ควรงดการกำจัดขนไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    สังเกตอาการหลังจากนี้ค่ะ ถ้ายังเจ็บ แดง ช้ำอยู่เยอะ แสบมากขึ้นเรื่อยๆ มีตกขาวผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดด้วย ควรไปพบแพทย์

    wimib  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณwimib

    อาการแดงช้ำบริเวณอวัยวะเพศหญิง มีอาการแสบคันด้วยนั้น อาจมีสาเหตุมาได้จาก ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวหรือเชื้อราตรงช่องคลอดทำให้ระคายเคือง การมีแผลกระทบกระแทก หรือแผลถลอกที่อวัยวะเพศ อาจสัมพันธ์กับการไปกำจัดขนได้ การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด หรือมีต่อมบาร์โธลินอักเสบ โดยต่อมบาร์โธลินเป็นต่อมที่ใช้สร้างน้ำหล่อลื่นในเพศหญิง อาจมีการอักเสบหรือติดเชื้ทำให้เกิดเป็นก้อนที่สร้างความเจ็บปวดบริเวณปากช่องคลอดขึ้นมาได้

    ในเบื้องต้น ควรงดการกำจัดขนไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    สังเกตอาการหลังจากนี้ค่ะ ถ้ายังเจ็บ แดง ช้ำอยู่เยอะ แสบมากขึ้นเรื่อยๆ มีตกขาวผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดด้วย ควรไปพบแพทย์