• ช่วยตัวเองแล้วหลังจากนั้นมีเลือดออก อันตรายไหม แก้ไขอย่างไร

  •  Lukluk
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยนะคะคือปกติจะเป็นคนที่แระจำเดือนมาไม่ปกติ แต่เวลามีอารมทางเพศหรือช่วยตัวเองแบบไม่สอดใส่กลังเสร็จกิจมีมีลิ่มเลือดหรือเลือดสีน้ำตาลเค็มไหลออกมาทุกครั้งเลยค่ะแบบนี้อันตรายไหมคะ มีวิธีแก้ไหม
    Lukluk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lukluk

    อาการช่วยตัวเองแล้วหลังจากนั้นมีเลือดออก อาจเกิดจาก เลือดที่เป็นการถลอกของช่องคลอดหรือเยื่อบุอวัยวะเพศภายนอกที่สัมพันธ์กับการเสียดสีขณะปฏิบัติกิจกรรมทางเพศ หรือเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก แต่น่าจะเป็นหลังการมีเพศสัมพันธ์หรือมีการสอดใส่ที่ค่อนข้างลึกจึงจะกระตุ้นให้มีเลือดออกมาได้กรณีเป็นเนื้องอกที่ปากมดลูก

    ในเบื้องต้น ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติ ควรงดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ไม่สวนล้างเข้าไปในช่องคลอด ถ้าเป็นแผลถลอกเล็กๆอาจจะสมานกันได้เองในที่สุด และควรระมัดระวังในการทำกิจกรรมทางเพศครั้งต่อๆไป

    และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เลือดไหลมาต่อเนื่อง ไม่หยุดแม้จะปริมาณไม่เยอะมากนักก็ตาม หรือถ้ามีอาการเจ็บร่วมด้วย ก็ควรไปตรวจค่ะ