• ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็น ไม่มีตกขาว ไม่เจ็บ แสบ หรือคันที่ช่องคลอด เกิดจากอะไร เพิ่งรู้ว่าเป็นเบาหวาน

  •  pattama1993
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สอบถามหน่อยค่ะ พอดีตั้งแต่หนูตรวจเจอว่าเป็นเบาหวานชนิด2 หลังจากนั้นช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นค่ะ ไม่เจ็บ ไม่แสบ ไม่คัน ไม่มีตกขาวค่ะ ควรทานยาอะไรและรักษาอย่างไรคะ
    pattama1993  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pattama1993

    อาการช่องคลอดมีกลิ่นเหม็น ไม่มีตกขาวนั้น อาจจะยังไม่ได้ภาวะที่จำเพาะเจาะจงกับโรคใดอย่างชัดเจน

    การมีกลิ่นผิดปกติทางช่องคลอด อาจมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อที่ช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือเชื้อโพรโทซัว การติดเชื้อที่ปากมดลูกอาจเป็นเชื้อกลุ่มหนองในหรือเชื้อรา หรือมีการระคายเคืองจากช่องคลอดจากการสวนล้าง กลิ่นอับจากแบคทีเรียที่รูขุมขนตรงอวัยวะเพศด้านนอก การมีเชื้อราที่เยื่อบุอวัยวะเพศด้านนอกซึ่งอาจสัมพันธ์กับความอับชื้น โรคเบาหวานที่ควบคุมได้ไม่ดี เป็นต้น

    แต่ถ้าเป็นการติดเชื้อตรงบริเวณช่องคลอดหรือปากมดลูก มักจะมีตกขาวผิดปกติออกมาให้เห็นด้วยค่ะ ถ้ายังไม่มีอาการอะไร มีแต่กลิ่น อาจลองปรับพฤติกรรม รักษาสุขอนามัยให้ดี ไม่ใส่เสื้อผ้าอับชื้น ไม่สวนล้างช่องคลอด สังเกตอาการ ถ้ายังมีกลิ่นเหม็นผิดปกติต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เรื่องของเบาหวานอาจทำให้เพิ่มโอกาสการติดเชื้อราในช่องคลอดได้ แต่อาจจะไม่ได้อธิบายอาการของกลิ่นเพียงอย่างเดียว