• มีอาการปวดท้องด้านขวาแบบจี๊ดๆมาประมาณ 1 สัปดาห์ มีท้องเสียร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  bowve
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องด้านขวา จื๊ดๆ มา 1 อาทิตย์ ค่ะ 2-3 วันแรก มีท้องเสียร่วม แต่กดตรงบริเวณที่ปวดไม่เจ็บ แต่พอคล้ำดูพบว่ามีก้อนแข็งอยู่ค่ะ.แต่มือาการแปลกๆคือ เวลาปวดท้องจะมีอาการปวดและชาแขนขวาร่วมด้วยค่ะ
    bowve  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณbowve

    อาการปวดท้องด้านขวาแบบจี๊ดๆมาประมาณ 1 สัปดาห์ มีท้องเสียร่วมด้วย อาจจะเกิดจาก ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน จากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด ลำไส้แปรปรวนแต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นมายาวนานกว่านี้ เป็น 2-4 สัปดาห์ขึ้นไป หรือการเป็นภาวะกระเพาะอาหารอักเสบก็ได้ แต่ก็มักจะปวดท้องช่วงบน มีแผลในกระเพาะอาหาร หรือสาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบอาจมีปัสสาวะแสบขัด กล้ามเนื้ออักเสบ จะสัมพันธ์กับท่าทาง เป็นต้น

    ในเบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่เป็น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ครบ 3 มื้อ ตรงเวลา รับประทานยาแก้ปวดได้

    และควรไปพบแพทย์ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ  คลื่นไส้ ถ่ายเหลว กินไม่ได้ มีภาวะอ่อนเพลียมาก มีไข้ร่วมด้วย หรือมีก้อนคลำได้ชัดเจน