• ถูกแมวไม่มีเจ้าของข่วน มีรอยถลอก ควรไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Alyssyyy
    สมาชิก
    โดนน้องแมวข่วนเมื่อวานค่ะเป็นรอยถลอกนิดหน่อยไม่ลึกไม่มีเลือดไหลค่ะจำเป็นต้องฉีดวัคซีนมั้ยคะ(น้องแมวไม่รู้ว่าเป็นแมวจรหรือมีเจ้าของค่ะเพราะพึ่งเคยเห็นครั้งแรก)
    Alyssyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Alyssyyy

    พิษสุนัขบ้าคือโรคที่เกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    จากที่กล่าวมา ถ้าถูกแมวที่ไม่ทราบประวัติวัคซีนและสังเกตอาการไม่ได้ข่วน มีรอยถลอกให้้เห็นนั้น ก็ควรไปรับวัคซีนเพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าไว้ด้วยจะดีกว่าค่ะ ถ้ไม่เคยฉีดเลย ก็อาจจะต้องฉีด 5 เข็มให้ครบใน 1 เดือน