• โดนแมวข่วน เคยฉีดพิษสุนัขบ้าครบครบคอร์สแล้ว และฉีดกระตุ้นแล้ว ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Sujaja
    สมาชิก
    25 ก.ย.64 โดนแมวข่วน(ไม่ทราบประวัติแมว) ไม่ถลอก ไม่มีเลือดออก แต่เอาแอลกอฮอล์เช็ดแล้วแสบ เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สแล้วเมื่อปี 2557 (พร้อมทั้งวัคซีนบาดทะยัก) และเคยฉีดกระตุ้นหลังโดนสุนัขกัด 2 เข็มปี 2562 และฉีดกระตุ้นหลังโดนแมวข่วนล่าสุด 2 เข็มเมื่อวันที่ 25 และ 28 ธ.ค. 63 อยากทราบว่า โดนแมวข่วนครั้งนี้ไม่ไปฉีดกระตุ้นได้ไหม (เพิ่งรับวัคซีนโควิดเข็ม 2 มา)
    Sujaja  Sujaja
    สมาชิก
    แก้ไข ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์ส 5 เข็ม เมื่อ ตุลาคม 2559

    สวัสดีค่ะ คุณ Sujaja,

                         หากโดนแมวข่วน จนผิวหนังมีการลอก ซึ่งเมื่อเช็ดแอลกอฮอล์แล้วรู้สึกแสบ ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปเมื่อปี 2559 และฉีดกระตุ้นปี 2562 และ ธ.ค.2563 เมื่อโดนแมวข่วนในครั้งนี้ ก็ควรฉีดกระตุ้น 2 เข็ม หรืออีกทางเลือกหนึ่ง อาจไปฉีดกระตุ้นที่เดือน ธ.ค. 65 ก็ได้ แต่ทั้งนี้ต้องไม่ลืมที่จะไปฉีด โดยการฉีดในรูปแบบที่ผ่านมา คือฉีดกระตุ้นทั้งปี 2562 และ 2563 ภูมิคุ้มกันก็จะสูงเพียงพอในการป้องกันโรคไปได้นานประมาณ 2-3 ปีค่ะ ดังนั้น ก็ให้ไปกระตุ้นอีกครั้ง (1 เข็ม) ที่ 2-3 ปีหลังจากฉีดเข็มสุดท้ายก็ได้ แต่ในกรณีนี้ต้องไม่ลืมที่จะไปฉีดด้วยค่ะ

                         สำหรับวัคซีนบาดทะยัก หากฉีดไปเมื่อปี 2559 เช่นกัน ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดค่ะ