• หายใจหอบเหนื่อย รู้สึกหายใจไม่อิ่ม ตันๆในจมูก เกิดจากอะไร

  •  NiruthDuangaek
    สมาชิก
    - มีอาการหายใจหอบเหนื่อย​ - หายใจไม่อิ่ม - เหมือน​ตันจมูก​ตลอดเวลา - ต้องดมยาดมตลอด #อยากทราบสาเหตุ​และวิธี​รักษา​ครับ #ตรวจโควิดล่าสุด 24/9/64 #ไม่พบเชื้อ​
    NiruthDuangaek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NiruthDuangaek

    อาการหายใจหอบเหนื่อย รู้สึกหายใจไม่อิ่ม ตันๆในจมูกดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ คออักเสบหรือติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียใดๆ ทำให้มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย หรือมีก้อนเนื้องอก มีริดสีดวงในจมูก เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด งดการทำงานหนักๆไปก่อน รับประทานยาลดอาการคัดจมูกได้

    และควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้หายใจไม่ออก ไอมากจนหอบเหนื่อย มีไข้ มีอาการคัดจมูกเรื้อรัง น้ำมูกเขียว ปวดตามใบหน้ามากร่วมด้วย