• ฉีดวัคซีนโควิดมา มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่มมาจะครบเดือนแล้ว อีกนานไหมกว่าจะหาย

  •  minkkys
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สอบถามอาการหน่อยค่ะ พอดีได้มีการฉีดวัคซีนแอสตร้า เซเนก้าไปเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา โดย 2 วันแรกหลังฉีด อาการปกติดีทุกอย่าง แทบไม่มีไข้หรืออาการอะไรเลย หลังจากนั้นผ่านมาวันที่ 3 เริ่มมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ค่อยออก หายใจลำบาก เป็นๆหายๆ แต่เป็นทุกวันนะคะ แต่อาการมาไม่เป็นเวลา จนถึงตอนนี้ก็นับรวม 10 กว่าแล้ว ได้ไปพบหมอมาเมื่ออาทิตย์ก่อน หมอแจ้งว่า เป็นผลข้างเคียงจากวัคซีน ทำอะไรไม่ได้ โดยมีการตรวจคลื่นหัวใจไฟฟ้าไป หมอบอกว่าปกติดี อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก เกิดขึ้นได้กับบางคนที่อายุน้อยและฉีดแอสตร้า และร่างกายยังปรับตัวไม่ได้ เลยอยากทราบว่า อาการเหล่านี้จะอยู่กับเราอีกนานแค่ไหนคะ ส่วนตัวก็ค่อนข้างเป็นกังวลมากๆค่ะ เพราะเป็นที่ก็หายใจลำบากมาก หายใจไม่ค่อยออกค่ะ จะอันตรายมากไหมค่ะ รบกวนคุณหมอผู้รู้ตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    1 Comment

    Like

    Comment

    minkkys  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ minkkys

    อาการหายใจลำบาก หายใจไม่ค่อยออกดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุที่เกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับวัคซีนก็ได้

    โดยถ้าเป็นสาเหตุที่เกี่ยวกับวัคซีนนั้น อาจจะต้องได้รับการตรวจร่างกายจากแพทย์ยืนยัน ถ้าเป็นเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบน่าจะพบความผิดปกติจากการทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจ อีกทั้งผลข้างเคียงนี้พบได้น้อย ยังไม่ชัดเจนในวัคซีนชนิดนี้ด้วย

    อาการหายใจลำบากอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆไปเลย เช่น ความเหนื่อยหลังการออกแรง การติดเชื้อในทางเดินหายใจ ภูมิแพ้ หอบหืด เป็นต้น หากยังมีอาการเป็นนานต่อเนื่องเกิน 1 สัปดาห์ไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการทำงานหนักๆไปก่อน