• หายใจไม่สะดวก ได้ไม่เต็มที่ เหมือนมีอะไรติดคอ แต่เมื่อทานรสเผ็ด จะหายใจปกติ

  •  Threepong
    สมาชิก
    หายใจได้ไม่เต็มที่ เหมือนมีอะไรติดที่คอ เป็นมาหลายวันแล้ว แต่เวลารับประทานอะไรที่มีรสเผ็ดก็จะหายใจปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ Threepong,

                       อาการหายใจไม่เต็มอิ่ม เหมือนมีอะไรติดคอ อาจเกิดจาก

                       1. เป็นโรคกรดไหลย้อน  ซึ่งเกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอ เจ็บคอ จุกคอ เหมือมีอะไรติดคอก็ได้ และอาจทำให้รู้สึกหายใจไม่อิ่ม หายใจไม่สะดวกได้ แต่นอกจากนี้ ก็มักมีอาการอื่นๆ ด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก แน่นอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย คลื่นไส้ จุกลิ้นปี่ แน่นท้อง เป็นต้น

                       2. เป็นภูมิแพ้ มักทำให้มีน้ำมูก หรือมีคัดจมูกหายใจไม่สะดวก มีเสมหะในคอ คันคอ จึงอาจทำให้รู้สึกไม่สบายในคอได้ อาการจะเป็นๆ หายๆ โดยจะกำเริบขึ้นเมื่อมีสิ่งที่แพ้มากระตุ้นให้เกิดอาการ เช่น ไรฝุ่น ฝุ่น สะเก็ดขนสัตว์ ละอองเกสรพืช เป็นต้น

                        3. การมีความเครียด วิตกกังวล

                        4. การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ทอนซิลอักเสบ ปอดอักเสบ แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ไข้ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก หอบเหนื่อย เป็นต้น

                        หากอาการเพิ่งเป็นมาไม่นาน แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในช่วงนี้ ก็อาจปกฏิบัติตัวแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น การทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารปริมาณมากไปในแต่ละมื้อ เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ทานอาหารที่รสไม่จัด ไม่ควรทานเผ็ด แม้ว่าเมื่อทานไปแล้ว จะหายใจเป็นปกติก็ตาม  ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอด อาหารผัด หลังทานอาหารต้องห้ามนอนทันที ควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 2-4 ชั่วโมง เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ