• หายใจไม่อิ่ม เหมือนมีอะไรติดที่คอ เจ็บแปล๊บที่หน้าอกซ้าย เกิดจากอะไร

  •  Backk123
    สมาชิก
    หมอครับ คือผมมีอาการหายใจไม่อิ่ม เเละมักรู้สึกว่ามีอะไรมาติดที่ในคอ เเละเมื่อสองสามวันที่ผ่านมาผมเจ็บที่หน้าอกซ้ายเเปลบๆครั้งเดียว ผมอยากถามว่ามันเกี่ยวกับพักผ่อนไม่เพียงพอมั้ยครับ เพราะตัวผมเป็นคนนอนดึกด้วยเเล้วก็จะตื่นเช้ามาก ขอบคุณครับ
    Backk123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Backk123

    อาการหายใจไม่อิ่ม เหมือนมีอะไรติดที่คอ เจ็บแปล๊บที่หน้าอกซ้าย อาจเกิดจาก โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ มักเจ็บสัมพันธ์กับการทำท่าทางบางอย่าง หรือการมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเจ็บแบบจี๊ดได้ โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน มักปวดเหมือนมีของหนักมาทับ

    ในเบื้องต้น พักการใช้งาน งดยกของหนัก ระวังการกระแทก ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ กินยาแก้ปวดได้ถ้าปวดตรงหน้าอกมาก สังเกตอาการ ถ้าเหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก มีไข้สูง เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆจนทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์