• การตรวจ hiv ด้วยการตรวจทั้งเชื้อและภูมิ และตรวจภูมิอย่างเดียวหลังเสี่ยงมา 14 วัน ผลเชื่อถือได้ไหม

  •  Tetgmd
    สมาชิก
    จอสอบถามหน่อยครับการตรวจหาเชื่อ hiv หลังจากเสี่ยงมา 14 วัน โดยตรวจแบบ antigen hiv และตรวจ antibody hiv ด้วยครับ แต่สองแบบนี้ตรวจแยกกันทางแลปที่ผมตรวจบอกว่าการตรวจ antigen hiv ต้องส่งตรวจที่ กทม. ส่วนการตรวจ antibody hiv ตรวจที่แลปได้เลย อยากทราบว่าถ้าผลการตรวจทั้งสองแบบเป็นลบทั้งคู่จะสามารถมั่นใจได้มากน้อยขนาดไหนครับว่าไม่มีเชื้อตอนนี้เครียดมากเลยครับ
    Tetgmd  Tetgmd
    สมาชิก
    เพิ่มเติมครับความเสี่ยงของผมคือให้ผู้หญิงทำออรัลเซ็กให้ครับ ไม่มีการสอดใส่ และผู้ไม่ได้ทำให้ผู้หญิงครับ
    Tetgmd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tetgmd

    วิธีการตรวจหาการติดเชื้อ hiv นั้นมีหลายแบบเช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    การตรวจทั้งเชื้อและภูมินั้น ให้ผลบวกได้ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง ดังกล่าวไป ดังนั้นถ้าเสี่ยงมา 14 วันให้ผลลบ ก็ควรไปตรวจยืนยันอีกครั้ง แนะนำว่าเป็นที่ 3 เดือนเป็นการตรวจหาภูมิโดยตรงไปเลยก็ได้ ในตอนนี้ยังบอกไม่ได้แน่ชัดเพราะการตรวจยังค่อนข้างเร็วเกินไปค่ะ