• ฉีดพิษสุนัขบ้ากระตุ้นล่าสุดเมื่อ 29 พ.ย. 2020 แล้ววันที่ 25 ก.ย. โดนแมวงับ ต้องฉีดวัคซีนไหม

  •  rugose102
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 25 ที่ผ่านมา โดนแมวงับที่ข้อเท้า ไม่มีเลือดออกค่ะ แล้วล่าสุดไปฉีด พิษสุนัข์บ้า กระตุ้น 1 เข็มเมื่อวันที่ 29/11/2020 จำเป็นต้องไปฉีดไหมค่ะ สามารถไปฉีดวัน จันทร์ ที่จะถึงได้ไหมค่ะ คุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ rugose102,

                        หากโดนแมวงับจนเกิดบาดแผล หรือมีผิวหนังถลอก ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ซึ่งหากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สมาแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อ 29 พ.ย. 2020 ในครั้งนี้ ก็ให้ฉีดกระตุ้น 2 เข็มค่ะ ทั้งนี้ หากไม่สะดวกไปฉีดในวันนี้ ก็สามารถไปฉีดในวันพรุ่งนี้ได้ค่ะ ไม่ถือว่าสายเกินไป

                        แต่หากไม่ได้เกิดบาดแผล ผิวหนังไม่ได้ถลอกหรือลอกออก ไม่รอยฟกช้ำ โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ