• หูอักเสบ หมอให้กินยาแก้อักเสบ ฆ่าเชื้อ ยาแก้หูอื้อ อีก 2 วัน จะฉีดวัคซีนได้ไหม

  •  Lekky
    สมาชิก
    พอดีผมจะฉีดวัคซีนอีก2วันข้างหน้า แต่หูผมอักเสบ หมอให้กินยาแก้อักเสบ ฆ่าเชื้อ ยาแก้หูอื้อ ผมจะฉีดวัคซีนได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lekky,

                       หากกำลังป่วยเป็นหูชั้นนอกหรือหูชั้นกลางอักเสบ และในขณะนี้ ยังมีอาการต่างๆ อยู่ เช่น ปวดหู หูอื้อ มึนหัว มีไข้ หรืออาการอื่นๆ ก็ยังไม่ควรไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 เนื่องจากหากฉีด แล้วเกิดผลข้างเคียงต่างๆ จากวัคซีนขึ้น ก็จะทำให้เรายิ่งไม่สบายตัวได้ ซึ่งผลข้างเคียง ของวัคซีน ได้แก่ ปวด บวม แดง คัน หรือช้ำบริเวณที่ฉีดยา มีอาการอ่อนเพลีย รู้สึกไม่สบายตัว ปวดศีรษะ มีไข้  คลื่นไส้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อ เป็นต้น

                        แต่หากได้ทานยารักษามาหลายวันแล้ว หรือไม่มีอาการต่างๆ ของหูอักเสบแล้ว ก็สามารถไปรับการฉีดวัคซีนได้ค่ะ ทั้งนี้ หากยาที่ทาน มียาแก้ปวดลดอักเสบ กลุ่ม NSAIDs อยู่ ก็ควรงดทานหลังฉีดวัคซีนไปก่อน เพราะอาจส่งผลให้วัคซีนทำงานได้ไม่เต็มที่ได้ ส่วนยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อให้ทานตามปกติ ไม่ต้องงดทานค่ะ