• กินยาคุมกำเนิดไปได้ 4 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 ใส่ถุงยางอนามัย ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  parinnuta
    สมาชิก

    พอดีช่วงนี้เรากินยาคุมกำเนิดเพื่อปรับฮอโมนไปได้ 4 วันติดต่อก่อนนอน เวลา 22.00 น. ทุกวันติดต่อกันเเล้ววันที่ 5 มี พศพ แต่ใส่ถุงยางอนามัยเเล้วมีการหลังใน 40% เเล้วก็เอาออกมาหลังข้างนอก จากนั้นเราก็กินยาคุมกำเดิดดังกล่าวทันที หลังมีกิจกรรมเสร็จ ไม่ทราบว่าต้องกินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มเติมไหมหรือมีคำแนะนำอะไรเพิ่มเติมไหมคะหมอ ถ้าถึงยางแตกเเต่น้ำอสุจิยังอยู่ในกะเปาะอยู่จะเกิดการตั้งครรณ์หรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ parinnuta,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที  แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากทานไปเพียง 5 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อย ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ