• แมวนอนอยู่ในกรง พอออกมาหน้าบวม ไม่รู้เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Gato173
    สมาชิก
    คืออยากปรึกษาว่าน้องแมวนอนอยู่ในกรงพอออกมาหน้าบวมคือไม่รู้เกิดจากอะไรมันจะอัตรายไหมอยากสอบถามจริงๆครับน้องจะเป็นอะไรไหม
    Gato173  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณGato173

    อาการหน้าบวมแบบเฉียบพลันของแมวนั้น อาจจะมีสาเหตุที่คล้ายๆกับอาการหน้าบวมของคนได้ นั่นคืออาจเกิดจาก แมลงสัตว์กัดต่อย จากแมลงหรือสัตว์เล็กๆ ชนิดต่างๆ ซึ่งบางครั้งอาจสังเกตไม่เห็นรอยกัดก็ได้ ปฏิกิริยาภูมิแพ้ จากอาหาร หรือสารเคมีต่างๆ เช่น น้ำหอม สเปรย์ปรับอากาศ ยาฆ่าแมลง หรือการได้รับสารพิษ แต่มักจะมีอาการอื่นๆด้วยเช่นอาเจียน เบื่ออาหาร ซึมลง

    ในเบื้องต้น ให้สังเกตอาการแมว ยังไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่มเติม หากแมวดูซึมลง เชื่องช้า อาเจียนออกมา ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป