• บิดามีอาการบวมบริเวณใบหน้า ข้างหน้าหูด้านซ้าย มีจุดกดเจ็บ/ ยักคิ้วซ้ายไม่ได้ เกิดจากอะไร

  •  Nuttapong Trachuwanich
    สมาชิก

    ป๊าผม มีอาการคิ้วซ้ายตก ยักคิ้วซ้ายไม่ได้ มาประมาณ 3 เดือน ปรึกษาหมอที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ไปมา 2 ครั้ง หมอก็บอกว่าอาจจะมีการอักเสบ แล้วไปทับเส้นประสาท แต่อาการไม่ร้ายแรงและจะค่อยๆดีขึ้น

    26.01.64 วันนี้ล่าสุด มีอาการแทรกขึ้นมาคือ หน้าด้านซ้ายบริเวณจอนผม หน้าใบหู มีอาการบวมขึ้น เหมือนมีก้อนเนื้อ และจุดกดเจ็บ

    รบกวนคุณหมอช่วยวินิจฉัยเบื้องต้นด้วยครับ ขอบคุณครับ

    Nuttapong Trachuwanich  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNuttapong Trachuwanich

    อาการบวมที่ใบหน้าและหูด้านซ้าย  มีจุดกดเจ็บ ยักคิ้วไม่ได้ คิ้วตกดังกล่าวมานั้น เป็นกลุ่มอาการได้หลายอย่าง เช่น การอักเสบหรือติดเชื้อที่ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง ทำให้มีอาการบวม ขยับอวัยวะที่ใบหน้าได้ลำบาก การอักเสบหรือการอัมพาตของเส้นประสาทที่ใบหน้า ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการติดเชื้อไวรัสบางชนิด หรือการขาดเลือดหรือมีหลอดเลือดตีบในสมอง หรือถ้าคลำได้ก้อนเนื้อชัดเจนอาจเป็นกลุ่มของเนื้องอกหรือเนื้อร้ายบริเวณต่อมน้ำเหลืองได้เช่นกัน

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด น่าจะต้องได้รับการตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียด ร่วมกับตรวจเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองร่วมด้วยถ้ามีคิ้วตกจริง เบื้องต้นไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง  และสังเกตอาการถ้ามีใบหน้าตก หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด หรือกล้ามเนื้อ่อนแรงร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์