• ปวดหลัง มีไข้ หนาวสั่น หมอบอกมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนบน ต่อมามีอาการหน้าบวม ตัวบวม ปวดหลัง ต้องกลับไปพบแพทย์ไหม

  •  Kittiyaphon T.
    สมาชิก

     พ่อมีอาการปวดหลัง มีไข้หนาวสั่น ไปหาหมอ หมอตรวจว่าติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนบน หมอให้ยามาแล้วให้กลับบ้าน กลับมาพ่อมีอาการหน้าบวม ตัวบวมด้วยค่ะ ไข้ลดลงแล้ว แต่ยังปวดหลังอยู่มาก อาการแบบนี้ควรดูแลอย่างไร แล้วแบบไหนต้องกลับไปพบแพทย์ด่วนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kittiyaphon T.

                          หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ ว่ามีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนบน และได้ยามาทาน แล้วเกิดอาการหน้าบวม ตัวบวม แสดงว่าอาจเกิดการแพ้ยาขึ้นค่ะ แนะนำควรหยุดทานยาไปก่อน และรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจโดยเร็วค่ะ แต่หากแพทย์ตรวจแล้วว่าไม่ได้เกิดจากการแพ้ยา ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไตวายเกิดขึ้น มีภาวะหัวใจวาย เป็นต้น

                         ส่วนการที่ยังมีอาการปวดหลังอยู่มาก ก็อาจเป็นผลจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนบน หรืออาจเกิดจากการมีนิ่วในไตหรือท่อไต หรือมีกล้ามเนื้อหลังอักเสบร่วมด้วย ซึ่งก็ควรแจ้งแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไปค่ะ