• มีเพศสัมพันธ์ 11 พ.ย. แล้ววันที่ 13 พ.ย. ปัสสาวะแสบขัด ปวดท้องน้อย วันที่ 19 พ.ย. มีตกขาวสีน้ำตาล จะท้องไหม

  •  เดย์ ฯ-
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ คือมีพสพ.กับแฟนวันศุกร์ที่11 ซึ่งเป็นวันที่หมดประจำเดือนพอดี มีการสอดใส่ก่อนใกล้เสร็จแล้วค่อยใส่ถุง แล้วทุกครั้งจะมีเลือดซึมติดกกน.ทุกครั้ง และเจ็บมากกว่าที่ผ่านมา หลังจากกลับมาวันที่13 รู้สึกปัสสาวะแสบขัดปวดท้องน้อยและอวัยวะเพศหน่วงๆ จนมาถึงวันที่19 อาการปัสสาวะแสบขัดเริ่มหายไป แต่ปัสสาวะกลับมีกลิ่น สีเข้มขุ่นๆ และมีตกขาวสีน้ำตาลกลิ่นคล้ายเลือดติดปริมาณเล็กน้อย (ระหว่างที่อยู่กับแฟนไม่ค่อยได้ดื่มน้ำด้วยค่ะ) อยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องมั้ยคะ หรือเป็นสัญญาณอะไรที่อันตรายหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เดย์ ฯ-,

                           หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ประจำเดือนหมดพอดี โดยหากยังไม่เกิน 7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว ก็จะไม่ใช่ระยะปลอดภัย แต่หากใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็มีน้อยอยู่ค่ะ

                            สำหรับอาการเจ็บขณะที่มีเพศสัมพันธ์ แล้วเริ่มมีปัสสาวะแสบขัด ปวดท้องน้อย เจ็บอวัยวะเพศ ปัสสาวะมีกลิ่น แล้วตามด้วยการมีตกขาวสีน้ำตาลออกมา อาจเกิดจาก

                          - การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งมักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ แต่ปกติจะไม่ได้ทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ

                          - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม เป็นต้น

                         ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์นั้น อาการดังกล่าวไม่ใช่ลักษณะอาการของการตั้งครรภ์ค่ะ

                         แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษา เพราะหากเป็นการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จากโรคหนองใน อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน มีมดลูกอักเสบตามมาได้ ซึ่งก็จะทำให้มีปวดท้องน้อยเรื้อรัง มีเลือดออกผิดปกติบ่อยๆ มีตกขาวที่ผิดปกติ และตามด้วยการมีลูกยากได้ นอกจากนี้ หากแพทย์ตรวจแล้ววินิจฉัยว่าเป็นโรคหนองในจริง ก็ต้องให้ฝ่ายชายรักษาด้วย หากไม่รักษา ฝ่ายหญิงก็จะติดเชื้อซ้ำๆ ต่อไปได้ค่ะ