• หน้าซ้ายบวมค่ะ ปวดตาด้วย เกิดหลังมีอุบัติเหตุได้ 4-5 วัน ควรทำอย่างไร

  •  รัญธณา า.
    สมาชิก
    หลังเกิดอุบัติเหตุได้ 4-5 วัน หน้าเริ่มบวมค่ะ ปวดตาด้วย ยิ้มก็ไม่ได้
    รัญธณา า.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณรัญธณา า.

    อาการหน้าซ้ายบวม ปวดในตา ขยับได้น้อย หลังเกิดอุบัติเหตุนั้น อาจเกิดจากการมีกระดูกใบหน้าหักหรือเคลื่อน การมีเนื้อเยื่อใต้หนังศีรษะได้รับบาดเจ็บจนบวมเยอะส่งผลให้ขยับหน้าไม่ได้ตามปกติ หรือมีการติดเชื้อของชั้นใต้ผิวหนัง หรือเป็นกล้ามเนื้อที่ตึงตัวหลังการเกิดอุบัติเหตุ

    หากหน้าบวมมาก ดูผิดรูป เจ็บเยอะ ขยับได้น้อย หรือมีรอยแดง รอยช้ำขนาดใหญ่ใต้ผิวหนัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ดูว่าไม่ได้มีการหักหรือเคลื่อนของกระดูก ที่ควรได้รับการแก้ไข ไม่ให้หน้าผิดรูปไป

    เบื้องต้นประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม ไม่พยายามไปขยับหน้าดัดหน้าให้เข้ารูปเอง