• เจ็บท้องน้อยเมื่อเช้า กลางคืนฝันว่าได้กลั้นปัสสาวะไว้ เป็นสาเหตุไหม

  •  gotinm
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมขอสอบถามหน่อยครับ พอดีเมื่อเช้าแฟนมีอาการเจ็บท้องน้อยขึ้นมา แต่ก่อนนั้นกลางคืนคือฝันว่าเข้าห้องน้ำแต่บังคับตัวเองว่าอย่าปัสสาวะ แล้วกลั้นจนมาปัสสาวะอีกทีตอนเช้า มันเป็นสาเหตุของการเจ็บท้องป่าวครับ เพราะกลั้นไว้นาน

    สวัสดีค่ะ คุณ gotinm,

                         อาการเจ็บท้องน้อย อาจเกิดจาก

                          - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ จากการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย นอกจากปวดท้องน้อยแล้ว มักมีปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด ปัสสสาวะขัด เจ็บขณะปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น เป็นต้น

                          - การมีท้องผูก

                          - มดลูกอักเสบ แต่จะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                          - ลำไส้อักเสบติดเชื้อ แต่จะมีคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียร่วม

                          - ไส้ติ่งอักเสบ แต่จะปวดบริเวณท้องน้อยด้านขวา ร่วมกับมีไข้ต่ำๆ ด้วย อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ภายในไม่กี่ชั่วโมง

                          - มีการตั้งครรภ์ รวมถึงมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น ท้องนอกมดลูก เป็นต้น

                          หากเพิ่งปวดท้องน้อยในเช้าวันนี้ โดยปวดหลังจากตื่นนอน ซึ่งได้มีการกลั้นปัสสาวะในช่วงกลางคืน ก็น่าจะเกิดจากการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะ งดการดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการปวดท้องน้อยไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้น หรือมีไข้ร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ